Google Panda là gì? Nguyên nhân dẫn và cách khắc phục

Nội dung bài viết:

Hiện nay Google đang ngày càng cải thiện và nâng cao nhiều thuật toán để thử thách các SEOer. Và Google Panda chính là một trong những thuật toán khó và vô cùng quan trọng, góp phần vào việc đánh giá chất lượng nội dung. Vậy thực sự Google Panda là gì? Lỗi nào sẽ khiến website của bạn bị Google Panda phạt? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

Google Panda là gì

Google Panda là thuật toán gì?

Có thể cụm từ Google Panda bạn đã nghe ở đâu đó rất nhiều rối nhưng lại không hiểu nó có nghĩa là gì.

Hiểu một cách chính xác nhất thì Google panda là một trong những thuật toán của google đưa ra nhằm mục đích nâng cao giá trị nội dung của bài viết hoặc lọc bỏ các nội dung rác, nội dung sai phạm, trùng lặp được sao chép từ trang này sang trang khác. Nhờ đó góp phần giảm thiểu sự có mặt của các trang web kém chất lượng trong quá trình tìm kiếm tự nhiên.

Thuật toán này được ra mắt từ tháng 2/2011, và giúp thay đổi kết quả tìm kiếm tốt và phù hợp nhất. Dẫn tới các kết quả trả về chính xác và phù hợp nhất.

Các nguyên nhân dẫn tới án phạt từ Google Panda

Với thuật toán này bạn có thể loại bỏ các website kém chất lượng, các nội dung rác khi tìm kiếm. Và sau đây sẽ là một số lý do khiến website bị dính hình phạt này.

XEM THÊM:  Cấu trúc silo là gì? Các bước xây dựng cấu trúc silo hoàn chỉnh nhất

Nội dung mỏng, ít thông tin dẫn tới Google Panda

Bạn có thể hiểu đơn giản nội dung mỏng là content ngắn, nội dung ít chỉ được vài ba dòng. Điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng của content website.

Chất lượng content thấp có thể do một số sai lầm như: sao chép nội dung từ các website khác hay nội dung không có giá trị hữu ích, topic ở mỗi bài viết không có sự liên quan, thống nhất đến lĩnh vực chính của website.

Nội dung bị trùng lặp cũng là một nguyên nhân

Việc trùng lặp nội dung không chỉ là việc câu, chữ của content bị copy hoặc được copy. Bởi người viết không chỉ không nghĩ ra ý tưởng mà còn là về tất cả những thứ có trên trang web đó.

Duplicate content cũng có thể xảy ra ngay trên chính trang web của bạn khi bạn có nhiều website nhưng chứa cùng một nội dung giống nhau. Hoặc có rất ít sự thay đổi về nội dung của các bài viết đó.

Nội dung có chất lượng thấp dính phạt từ Google Panda

Google cũng sẽ đánh giá việc nội dung bạn đưa vào bài việt có hữu ích không, có mang lại giá trị gì không hay việc content có chuyên sâu không. Sau đó sẽ được google ghi lại bằng các chỉ số như CTR…

Nội dung thấp thường do việc truyền tải vắn tắt, thiếu ý, qua loa, không có sự chuyên sâu, không đào sâu nghiên cứu, tìm ra điểm mới….Điều này cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng website của bạn.

XEM THÊM:  Dịch vụ SEO giá rẻ và lý do bạn nên tránh xa.

Content farming – nguyên nhân nhận án phạt từ Google Panda

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các website spam nội dung, copy và thu thập content của các web khác. Sau sửa lại, nhồi nhét thêm từ khóa và khiến SEO tối ưu hóa  tốt hơn so với web gốc.

Các website sử dụng content farming đều có mục đích là tăng thứ hạng từ khóa trên công cụ tìm kiếm hơn là việc cung cấp giá trị cho người tìm kiếm, người đọc.

Trang web có quá nhiều nội dung quảng cáo

Khi website đặt quá nhiều quảng cáo và ngược lại rất ít nội dung hữu ích cung cấp giá trị cho người đọc thì sẽ dính án phạt từ thuật toán Google Panda. Và phần lớn các website này lập ra là để đặt banner quảng cáo, cho nên rất ít nội dung.

Bật mí cách khắc phục khi bị Google Panda phạt

Khi đã biết được các lý do bị dính án phạt thì việc khắc phục sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cải thiện tốt hơn nội dung của website

Chính các content mỏng, kém chất lượng đã khiến bạn bị phạt. Vì vậy bạn nên sửa đổi và cải thiện thêm để nội dung trở nên chất lượng hơn, có ích cho người đọc hơn, khiến cho xếp hạng của bạn cao hơn.

Với vấn đề copy bài viết thì các bạn có thể sử dụng một số phần mềm check copy để biết được nội dung có dính copy nhiều hay không.

XEM THÊM:  5 công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa miễn phí 2022 bạn cần biết

Loại bỏ bớt quảng cáo để tránh bị Google Panda phạt

Bạn cần xác định rõ nội dung chính của website, sau đó đưa ra những thông tin có ích nhất và xóa bớt các quảng cáo thừa đi. Bởi việc đưa quảng cáo vào trang web của bạn sẽ giảm các trải nghiệm của người dùng và sự yếu thích với website.

Sử dụng kỹ thuật Noindex và thẻ Canonical để khôi phục

Tránh việc nội dung bị trùng lặp bởi các trang web của cùng một cá nhân, nhóm hoặc trùng lặp ít, tránh phát sinh các vấn đề khác. Bạn có thể dùng noindex để google không index các website đó nữa.

Hoặc dùng thẻ canonical, nó cho phép bạn chuyển hướng tất cả các trang này sang một trang duy nhất mà bạn muốn người khác thấy được.

Google Panda là gì

Google Panda là gì? Tin rằng bạn đã có được câu trả lời cho riêng mình, nó giúp việc kiểm soát được chất lượng của các website trở nên dễ dàng hơn. Vậy thì tại sao thay vì bị dính án phạt từ thuật toán bạn lại không làm mọi thứ chỉn chu ngay từ đầu. Với SEO website chất lượng và nghiêm túc nhất, tin rằng website của bạn sẽ luôn lên đầu Top cũng như không bị Google Panda “sờ gáy”.

TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.