Cách kiểm tra website có bị Google phạt hay không?

Nội dung bài viết:

Website của bạn có bị phạt hay không là vấn đề đau đầu của các Seoer. Trong khi Google luôn không ngừng cải biến các thuật toán của mình nhằm hướng tới nhu cầu của người dùng. Vậy làm sao để biết website của bạn đang dính thuật toán của Google? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé

Bạn biết gì về hình phạt của Google?

Nếu là người mới bắt đầu viết blog hay quản trị website chưa có kinh nghiệm về SEO thì chắc hẳn sẽ thắc mắc tại sao các cụm từ như gấu trúc, chim cánh cụt, chim bồ câu,… lại làm cả thế giới SEO ầm ĩ bàn luận về những con vật này như vậy!

Cách nhận biết website của bạn có bị Google phạt không
Cách nhận biết website của bạn có bị Google phạt không

Câu trả lời khá đơn giản, đây là những cái tên mà Google (và báo chí) đã đặt cho các thay đổi khác nhau mà Google đang thực hiện đối với thuật toán xếp hạng từ khóa.

Google chính thức tuyên bố rằng mỗi năm họ đang thực hiện hàng trăm thay đổi đối với thuật toán tìm kiếm của mình để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm. Và tất nhiên cũng không có thông báo trước hay nguyên lý hoạt động cụ thể nào của các thuật toán trên. Vì vậy bạn không thể chắc chắn 100% rằng website của bạn có bị Google sờ đến hay không?

Vào một ngày đẹp trời:

  • Từ khóa Top của bạn đột nhiên giảm mạnh 
  • Hoặc bay thẳng ra khỏi Top
  • Một số backlink trỏ tới website của bạn bị xóa,…
XEM THÊM:  Nghề SEO là gì? Các Công việc của một Seoer cần làm

Nếu như vậy, hãy kiểm tra ngay xem website của bạn có dính “án phạt” của Google hay không? Để tìm hướng giải quyết nhé!

Cách xác định xem website của bạn có bị Google phạt hay không?

Sử dụng Google Search Console

Google Search Console (công cụ quản trị trang web), là phương tiện Google sử dụng để liên lạc với quản trị viên web và thông báo cho họ về các sự cố tiềm ẩn mà trang web của họ có thể gặp phải.

Hình phạt được thông báo bằng google search console
Kiểm tra bằng google search console

Có 2 loại hình phạt mà bạn sẽ được thông báo:

1. Hình phạt thủ công

Điều này có thể xảy ra vì một số lý do và nó có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ trang web hoặc một phần tức là chỉ ảnh hưởng đến một số trang trên trang web của bạn.

Cách nhận biết: Khi gặp trường hợp này, Google sẽ gửi cho bạn thông báo cho bạn về sự cố này. Ngay sau khi bạn thực hiện các thay đổi cần thiết, bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại và google sẽ cho bạn biết liệu hình phạt này đã được xóa hay chưa.

2. Hình phạt thuật toán

Đây là loại hình phạt phổ biến nhất và nó là tự động. Các hình phạt thuật toán không được thông báo tới quản trị web và không có tùy chọn để điền vào yêu cầu xem xét lại. Các hình phạt về thuật toán là kết quả của những thay đổi liên tục mà Google đang cải tiến các thuật toán xếp hạng từ khóa. 

XEM THÊM:  6 bước giúp bạn chọn từ khóa SEO hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết: Thật ra không có dấu hiệu cụ thể nào cho bạn biết trước website của bạn sẽ bị phạt, bởi thuật toán này là tự động và thực hiện ngay tức khắc. Không có bất kỳ thông báo nào về website của bạn. Nên cách tốt nhất là kiểm tra thứ hạng từ khóa. Nếu từ khóa của bạn trượt Top nhiều hay bay ra khỏi Top thì nguy có website của bạn dính phải thuật toán này khá là cao.

Sử dụng Google Analytics

Để xác định chính xác hơn website của bạn có dính các thuật toán tự động của Google hay không là đăng nhập vào Google Analytics và xem lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào website.

traffic giảm đột ngột
Traffic trên Google Analytics giảm đột ngột

Nếu bạn thấy lưu lượng truy cập giảm trong những ngày Google phát hành thay đổi thuật toán, thì rất có thể bạn đã bị google quét và đó là lý do khiến lưu lượng truy cập của bạn giảm.

Những gì bạn cần làm bây giờ là so sánh các ngày mà bạn thấy lưu lượng truy cập website có sự sụt giảm lớn (hoặc tăng) lưu lượng truy cập với các ngày khác mà một bản cập nhật được phát hành. 

Cách khắc phục

Sai ở đâu, sửa ở đấy?

Nếu website của bạn bị phạt thủ công thì cách khắc phục ở đây cũng dễ rùi. Nhưng nếu website của bạn dính các hình thức phạt tự động của các thuật toán thì phải làm sao? Đây quả là một câu hỏi khó nhằn đấy!

XEM THÊM:  10 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng cần biết 2022

Và để tìm hiểu rõ hơn về các cách khắc phục án phạt của Google hãy cùng chúng tôi theo dõi sang phần tiếp nhé. Bởi đây là câu trả lời đòi hỏi bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố không chỉ nói vài câu là hết được.

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.