Https là gì? Lý do bạn nên lựa chọn Https

Nội dung bài viết:

Bạn có để ý khi truy cập vào một website nào đó, bạn sẽ thường bắt gặp các đuôi như http, https…nhưng phổ biến nhất vẫn là https. Vậy bạn có tò mò https là gì? Nó có điểm gì khác so với http, rồi tầm quan trọng của nó khi xây dựng website như thế nào? Nếu bạn muốn có câu trả lời đầy đủ và thỏa mãn nhất thì nhất định đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi.

Giao thức Https được hiểu như thế nào?

Hiểu đơn giản thì HTTPS là từ viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure và là sự kết hợp giữa giao thức HTTP và chứng chỉ bảo mật SSL hoặc TLS nhằm tạo ra một hàng rào an ninh, bảo mật khi muốn truyền tải các thông tin dữ liệu trên mạng internet.

Hiện tại, các chứng chỉ trên cũng chính là tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu cho hàng triệu website trên toàn cầu.

Trước đây khi bạn truy cập vào một website nào đó, sau khi gõ tên miền ra bạn có thể thấy trên thanh địa chỉ sẽ thường xuất hiện HTTP://tenwebsite.com. Vậy nhưng trong nhiều năm trở lại đây, giao thức này đã thay đổi thành giao thức HTTPS và được đông đảo các website lớn sử dụng.

HTTPS đóng vai trò quan trọng trong các website thực hiện nhiệm vụ mua bán, chuyển tiền điện tử hoặc chuyển giao các thông tin bảo mật của khách hàng. Vì vậy giao thức này được các công ty tin tưởng sử dụng.

XEM THÊM:  Có nên mua backlink 2022 không? Mua Backlink ở đâu uy tín?

Https là gì

Sự khác nhau giữa giao thức Https và Http

Mặc dù cả hai giao thức này đều có tác dụng truyền tải thông tin trên mạng internet. Tuy nhiên HTTP và HTTPS vẫn có nhưng đặc điểm cốt lõi khác nhau khiến cho HTTPS được ưa chuộng rộng rãi hơn trên toàn cầu.

Khác biệt về chứng chỉ bảo mật SSL

Đây chính là điểm khác nhau lớn nhất giữa hai loại giao thức này. Xét về cơ bản thì HTTPS là một giao thức kết hợp giữa HTTP với bảo mật bổ sung. Tuy nhiên với sự mã hóa hiện đại của ngày nay thì giao thức HTTPS đã trở nên cực kỳ quan trọng và cần thiết cho mọi website.

Dù bạn sử dụng máy tính cá nhân hay máy tính công cộng thì với chứng chỉ SSL thì bạn vẫn có thể đảm được sự liên lạc giữa máy chủ và máy khách được an toàn.

HTTP và HTTPS khác nhau về Port

Port chính là cổng thông tin trên máy khách và sau đó phân loại để gửi tới máy chủ, đặc biệt mỗi Port sẽ mang một số hiệu riêng cung với một chức năng riêng biệt. Http sử dụng port 80 trong khi đó Https lại sử dụng Port 443 và đây chính là cổng mã hóa hỗ trợ việc kết nối từ client đến server với mục đích bảo vệ gói dữ liệu đang được truyền đi.

Sự khác biệt về mức độ bảo mật của Http với Https

Khi máy khách truy cập vào một website thì giao thức Https sẽ giúp xác định danh tính của website thông qua việc xác thực bảo mật.

XEM THÊM:  Backlink social profile là gì? Cách xây dựng backlink profile

Còn đối với Http thì dữ liệu không được xác thực bảo mật nên không thể đảm bảo thông tin của bạn không bị rò rỉ hoặc việc bạn đang cung cấp thông tin có phải cho website thật hay lại là website giả.

Https là gì

Lý do Https cần thiết cho website của doanh nghiệp

Ngày trước Https được sử dụng nhiều cho tài chính, ngân hàng…nhằm mục đích bảo mật các thông tin. Tuy nhiên hiện nay Https đang dần phổ biến hóa, được nhiều doanh nghiệp biết tới và sử dụng.

Sử dụng Https có ích cho việc tìm kiếm

Việc Website phải cạnh tranh nhau để tranh giành các thứ hạng tìm kiếm hàng đầu là điều thường thấy khi thuật toán Google đặt ra quy định này. Khi 2 Website có thể xếp hạng cho truy vấn cho khách hàng và hiển thị ở đầu trang tìm kiếm. Vậy trong trường hợp cả 2 Website đó đồng hạng thì Google sẽ ưu tiên Website nào hơn? Và có lẽ một tiêu chí nữa sẽ được xét tới chính là HTTPS.

Https có khả năng bảo mật thông tin của người dùng tốt hơn

Giao thức HTTPS dùng phương thức mã hóa encryption để đảm bảo các thông tin giữa máy chủ và máy khách sẽ không bị kẻ gian đọc được.

Trong trường hợp bạn truy cập vào một trang web không được cài đặt giao thức HTTPS thì rất dễ đối diện với nguy cơ bị mất thông tin, bị đánh cắp các dữ liệu quan trọng. Thậm chí mọi thao tác trên website có thể sẽ bị quan sát, ghi lại mà không biết được.

XEM THÊM:  Chi phí đăng bài trên Báo Điện tử - Dịch vụ PR báo chí

Tránh được sự lừa đảo từ các website giả mạo

Bất cứ server nào đều có thể giả mạo thành server của bạn để lấy thông tin từ người dùng dưới hình thức Phishing. Với Https, trước khi dữ liệu giữa máy khách và máy chủ được mã hóa trao đổi thì trình duyệt trên máy khách sẽ đưa ra yêu cầu kiểm tra chứng chỉ SSL từ máy chủ để đảm bảo đúng đối tượng.

Chứng chỉ SSL hoặc TSL của Https sẽ giúp bạn xác minh được đó là website chính thức của doanh nghiệp đó hay chỉ là website lừa đảo.

Https là gì

Với bài viết hôm nay, chúng tôi đã cùng bạn đi tìm hiểu về giao thức Https, qua đó biết được https là gì cũng như những tiện ích mà https mang lại cho người dùng. Vậy đừng chần chừ gì nữa, hãy thực hiện ngay bước bảo mật này để đảm bảo an toàn thông tin cho website của mình và giúp trang web của bạn sinh động và hấp dẫn hơn trong mắt người xem nhé!

THAM KHẢO THÊM:

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.