Spam backlink là gì? Cách chống Spam backlink

Nội dung bài viết:

Spam backlink, backlink xấu là những yếu tố có ảnh hưởng lớn tới trang web của bạn, thứ hạng từ khóa của sẽ có thể sẽ bị tụt hạng thậm chí bay khỏi Top của Google “nhờ” những backlink xấu này.

Spam backlink là thực trạng không hiếm gặp ở làng SEO Việt Nam. Backlink là một yếu tố quan trọng góp phần không nhỏ thúc đẩy, cải thiện vị trí từ khóa trên kết quả tìm kiếm của Google. Chính vì thế mà nhiều Seoer đã lợi dụng vấn đề này đề spam backlink “vô tội vạ”.

spam backlink
Spam backlink

Nếu như cách đây trước năm 2012 thì việc spam backlink này mang lại hiệu quả cao, chắc hẳn những ai làm Seo ở những giai đoạn đầu sẽ thấy nghề SEO có vẻ khá đơn giản. Nhưng bỗng một ngày Google có những thay đổi mới làm chao đảo giới Seo chỉ sau một đêm các từ khóa tụt hạng nghiêm trọng, nhiều trang web bay ra khỏi kết quả tìm kiếm của Google bởi việc spam backlink quá nhiều.

Vậy spam backlink là gì? Các dấu hiện nhận biết Spam backlink?

Spam backlink là gì?

Theo định nghĩa của Google thì Spam backlink chính là việc người dùng có hành vi cố tình can thiệp vào việc sắp đặt link trỏ về website của bạn, nhằm mục đích cải thiện vị trí từ khóa trên xếp hạng kết quả tìm kiếm trả về cho người dùng.

Thực tế cho thấy rằng có tới 99% giới Seo đang vi phạm điều lệ này. Bạn biết đấy các thuật toán của Google hoạt động theo những nguyên lý nhất định và thực chất Google không thể nắm rõ đâu là hành vi bạn đang can thiệp vào backlink. Đó cũng chính là khe hở mà hầu hết các Seoer Việt Nam hiện nay đang tận dụng. Đó cũng chính là lý do mà tại sao hiện nay rất nhiều trang web đang spam backlink mà chưa bị phạt.

XEM THÊM:  CRM là gì và các bước để tạo nên quy trình CRM hiệu quả.

Trước khi tìm hiểu “ngách” đi link đó chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về những hành vi mà Google đánh giá backlink của bạn là spam.

Dấu hiệu cho thấy bạn đang spam backlink

Dấu hiệu cho thấy bạn đang spam backlink
Dấu hiệu cho thấy bạn đang spam backlink

Google sẽ dựa vào nhiều dấu hiệu để đánh giá backlink của bạn có phải là Spam hay không? Thực tế các nhà phát triển thuật toán của Google chưa bao giờ chính thức công bố các thuật toán phát hiện backlink spam của họ hoạt động như thế nào. Nhưng bạn có thể dựa vào một trong đó là những dấu hiệu nhận biết phổ biến sau:

  • Mua bán backlink có truyền đi pagerank
  • Backlink đột ngột trỏ về website số lượng lớn
  • Sử dụng các phần mềm auto tạo backlink
  • Guest Post số lượng lớn
  • Bài trên các site khác có truyền đi pagerank
  • Nhồi nhét quá nhiều từ khóa

Cách khai thác khe hở từ backlink spam

Dựa vào những khe hở trên chúng ta vẫn có thể tiến hành đi backlink cho website mà không bị Google phạt.

Sử dụng thuộc tính link nofollow

Nofollow là thuộc tính an toàn bạn không cần phải lo lắng các vấn đề trang web của bạn bị Google phạt. Các link này có giá trị làm tăng độ phủ, đó là tín hiệu tốt giúp tăng Trust cho website, nhưng lưu ý bạn nên chọn những trang web có chất lượng để đặt link nhé. Như vậy mới nâng cao hiệu quả của backlink.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO hiệu quả và dễ dàng

Xem thêm:

Backlink phân bổ một cách tự nhiên

Đây là điều bạn cần thực hiện tốt, hãy xây dựng backlink chèn trong bài viết phân bổ một cách tự nhiên nhất có thể. 

Đa dạng hóa backlink

Đây là một trong những phần Google hay để ý tới, đừng chỉ chăm chăm vào một anchor text mà hãy đa dạng, biến tấu bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa, các từ liên quan, các đường dẫn hay các từ hành động kêu gọi,…

Cách loại bỏ backlink Spam

Backlink là yếu tố quan trọng trong SEO, nếu bạn có lỡ dính một vài backlink spam hay bị đối thủ chơi xấu bằng việc chèn backlink website của bạn vào một trong các danh sách blacklist của Google, hay spam các email với nội dung chứa liên kết tới website của bạn,… Đừng quá lo lắng, bởi backlink là yếu tố cần thiết nhưng không phải là tất cả bởi Google cũng không thể đủ thông minh để đánh giá khách quan website của bạn giống như con người ai cũng có mặt tốt, mặt xấu vậy.

Hãy thử nghĩ xem nếu có 10 người nói xấu về website của bạn và cả trăm người nói tốt thì con số 10 đó không thể vùi dập cả hàng trăm số kia. Đó cũng chính là lý do nếu website của bạn có hệ thống link ổn định mà dính một vài link spam thì bạn chỉ cần bình tĩnh và tối ưu thật tốt cấu trúc website của mình. 

XEM THÊM:  Báo giá Book báo PR trên VTV.vn mới nhất 2022
Cách loại bỏ những link xấu
Cách loại bỏ những link xấu

Nếu không bạn có thể đề nghị Google loại bỏ liên kết đó bằng cách:

Nhờ quản trị viên website: bạn có thể liên hệ các quản trị viên website chứa backlink spam xóa các link liên kết về website của mình, nhưng thông thường ít khi có quản trị viên website nào lại quan tâm tới vấn đề không liên quan tới họ. Và cách này thường không khả thi cho lắm.

Disavow liên kết: Đây là cách thức thông dụng được nhiều Seoer dùng để loại bỏ các liên kết ngược không mong muốn. Bạn chỉ cần liệt kê danh sách các link xấu bằng cách sử dụng Search Console rồi disavow.

Trên đây là những thông tin về spam backlink có thể bạn chưa biết. Nếu vẫn còn nhiều bỡ ngỡ về việc xây dựng backlink bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ của chúng tôi với dịch vụ backlink chất lượng nhất thị trường hiện nay.

Có thể bạn chưa biết:

 

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.