Sitemap là gì? Lý do website của bạn cần tạo sitemap

Nội dung bài viết:

Sitemap là gì? Chức năng của sitemap ra sao? Tại sao tảng web lại cần tới site map? Đây hẳn là câu hỏi của nhiều SEOer mới vào nghề hay những quản trị viên mới. Có thể nói, sitemap là một bước đệm vô cùng quan trọng, là bước đi dẫn bot Google tới với các nội dung trên website nhanh chóng nhất. Và với bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về Sitemap cũng như lý do tại sao bạn nên tạo sitemap cho website.

Tham khảo ngay:

Định nghĩ về Sitemap

Trước hết bạn cần nắm được khái niệm Sitemap là gì? Đó là hệ thống bản đồ của một trang web, là một tập tin văn bản có chứa toàn bộ URL của website. Cụ thể là hệ thống các đường link dẫn tới trang web chính, xác định các trang quan trọng trong bản đồ website của bạn nhanh chóng.

Bên cạnh đó, sơ đồ trang web đó còn có chức năng cung cấp những siêu dữ liệu có giá trị được liệt kê trong sơ đồ website của trang chính trang web đó.

Sitemap sẽ cung cấp các thông tin ví dụ như thời điểm trang được update lần cuối, hoặc mức độ thay đổi thường xuyên của website, tầm quan trọng của các trang so với các đường dẫn khác ở trang web.

XEM THÊM:  Hướng dẫn cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO hiệu quả và dễ dàng

Sitemap là gì

Phân loại Sitemap mà bạn cần biết

Trên thực tế có nhiều phương pháp để phân chia sie map thành nhiều loại khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 2 cách sau.

Phân loại sitemap theo cấu trúc

  • XML Sitemap: Được tạo ra với chức năng giúp công cụ tìm kiếm crawl website hiệu quả.
  • HTML Sitemap: Được tạo ra để việc tìm kiếm, truy cập vào các tài nguyên trên website dễ dàng hơn nhờ sự thân thiện, tiện lợi trong thiết kế giao diện. Người dùng có thể cải thiện thứ hạng website bằng phương pháp tối ưu trải nghiệm của người dùng trên HTML Sitemap.

Nên sử dụng XML hay HTML là câu hỏi gây ra nhiều tranh cãi, nhưng câu trả lời chính xác nhất là dùng cả 2 để dung hòa giữa bot công cụ tìm kiếm và người dùng.

Phân loại sitemap theo định dạng

  • Image Sitemap: Là nơi chứa những thông tin liên quan đến hình ảnh đực lưu trữ trên website. Sử dụng Sitemap để tối ưu khả năng trả kết quả bằng hình ảnh từ Google.
  • Video Sitemap: Đây là dạng sơ đồ chứa những thông tin liên quan tới hình ảnh được lưu trữ trong website. Google sẽ cần dạng Sitemap này để thu thập các dữ liệu mà cách bình thường không thể thực hiện được.
  • News Sitemap: Cho phép người dùng kiểm soát nội dung gửi tới Google news, qua đó giúp tìm thấy nội dung mới trong website của bạn dễ dàng hơn.
  • Mobile Sitemap: Loại map này chỉ thực sự cần thiết khi trang web của bạn có những trang cần hiển thị trên di động.
  • Sitemap là gì
XEM THÊM:  Dịch vụ SEO giá rẻ và lý do bạn nên tránh xa.

Tại sao Sitemap lại cần thiết cho website của bạn

Site map được biết đến như một công cụ hỗ trợ web, giúp nâng cao vị trí cho website của bạn khi tìm kiếm. Không chỉ đơn giản vậy, khi sở hữu một sitemap chất lượng bạn còn có thể đạt được những lợi ích to lớn hơn.

Sitemap ảnh hưởng tới quá trình Seo

Sitemap trong website có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình SEO website của người dùng. Sitemap góp phần thông báo cho công cụ Google biết rằng trang web của bạn đã chuẩn Seo hay chưa.

Sitemap giúp Google index website mới nhanh chóng

Theo sự đánh giá của các chuyên gia, site map rất cần thiết cho các website mới được lập.

Những website mới này luôn gặp khó khăn trong vấn đề Index do backlink trở về rất ít. Vì vậy, Sitemap sẽ rất hữu ích cho các bot tìm kiếm trong site của bạn nhằm Index. Từ đó thay người dùng thông báo với Google vào Index trang web của bạn, mang lại lợi ích cho chiến lược Seo.

Hỗ trợ trải nghiệm khi có trang web được cài sitemap

Với Sitemap trong website  sẽ giúp cho người có thể truy cập và định hình, hiểu được cấu trúc của trang web rõ ràng hơn. Đồng thời còn có thể truy cập và tìm kiếm các thông tin mà họ cần một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Site map càng chi tiết, rõ ràng thì càng tăng khả năng trải nghiệm và thu hút được số khách hàng cao hơn.

XEM THÊM:  Báo giá đăng bài trên tạp trí bất động sản Cafeland

Sitemap giúp đạt được vị trí cao trên hệ thống tìm kiếm

Như đã tìm hiểu qua định nghĩa, sitemap có vai trò như một sơ đồ web và điều đó vô cùng cần thiết để website đạt được một vị trí cao trên hệ thống tìm kiếm thông tin. Mà nguyên nhân là do các công cụ tìm kiếm thường có xu hướng đánh giá cao các website có sơ đồ điều hướng khi truy cập vào trang web.

Tuy nhiên website vẫn có thể hoạt động bình thường kể cả khi có hiển thị sitemap hay không. Nhưng với một trang web có sitemap rõ ràng, chi tiết chắc chắn sẽ mang tới nhiều lợi ích, tác dụng hơn cho người dùng.

Sitemap là gì

Sitemap vẫn luôn là công cụ, yếu tố quan trọng góp phần tăng hiệu quả Seo cho website của bạn. Với nó, bot Google có thể truy xuất những thông tin trên trang web nhanh hơn. Qua đó chúng tôi mong rằng với bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn sitemap là gì và lý do bạn nên có sitemap cho website của mình.

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.