Hướng dẫn cách tối ưu hóa URL chuẩn SEO hiệu quả và dễ dàng

Nội dung bài viết:

Đối với những SEOer, hẳn URL đã không còn quá xa lạ, có thể đã tiếp xúc và từng tối ưu liên kết rồi. Việc tối ưu hóa URL sẽ giúp cho website của bạn luôn nằm trong top đầu từ khóa cùng với đó là khả năng thu hút khách hàng tiềm năng cho trang web cao. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa URL chuẩn SEO? Để được giải đáp hãy theo dõi bài viết hữu ích ngày hôm nay của chúng tôi nhé!

URL được hiểu là gì?

URL là một thuật ngữ chuyên ngành, được dùng phổ biến trong cộng đồng internet, những người làm SEO. Và URL cũng là viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator, nghĩa tiếng Việt là Tham chiếu tài nguyên internet.

Hiểu đơn giản thì URL là một phương tiện để người dùng truy cập được vào tài nguyên trên mạng internet.

Tất cả các dữ liệu, tài nguyên trên internet khi truy cập đều có một địa chỉ riêng hay còn gọi là đường link cố định và đó cũng là đường dẫn URL. URL là một đoạn text được dùng đọc thay cho địa chỉ IP mà máy tính cần để liên kết với server. Chính vì vậy, URL còn có khả năng vượt trội trong việc tạo ra siêu liên kết tới website.

URL chuẩn SEO

URL có cấu trúc như thế nào?

Có thể bạn chưa biết, cấu trúc URL được đưa ra và xác định vào đầu năm 1994 bởi nhà khoa học máy tính vĩ đại người Anh – Sir Tim Berners-Lee. Và ông cũng chính là cha đẻ của trình duyệt web đầu tiên trên thế giới.

XEM THÊM:  Tên miền là gì? Một số thông tin hữu ích về tên miền mà bạn cần nắm rõ

Xét về cơ bản, đường dẫn URL cũng có một số điểm tương tự với đường dẫn C:\Documents\Personal\myfile.txt trong windows. Tuy nhiên đã được bổ sung một số thứ để có thể tìm được đúng máy chủ trên internet và sử dụng đúng để truy cập được thông tin an toàn hơn.

Một URL chuẩn xác sẽ gồm 4 thành phần cấu thành:

  • Thứ nhất là giao thức: https, http, ftp,…
  • Thứ hai là World Wide Web: www
  • Thứ ba là Domain name (tên miền): mona-media.com….
  • Thứ tư là cổng giao tiếp (port): 8090, 443, 2081, 7777, 80, 2222….

Trong đó, các thông tin trên cũng sẽ được phân thành 2 phần chính là Scheme (gọi là giao thức kết nối) và Authority (nhà cung cấp).

Hướng dẫn cách tối ưu hóa URL website chuẩn SEO hiệu quả nhất

Tối ưu hóa Url sẽ đưa tới cho bạn nhiều lợi ích vượt trội, vừa tăng được thứ hạng của website vừa tăng khả năng click link của khách hàng. Chính vì vậy, tối ưu hóa Url chính là điều bạn cần thực hiện ngay bây giờ.

Tối ưu URL bằng cách giới hạn ký tự

Để tối ưu URL chuẩn SEO thì URL của một bài viết hay trang trên website của bạn chỉ nên giới hạn tối đa khoảng từ 10 từ hoặc 96 ký tự. Còn nếu trang web của có cài đặt công cụ kiểm tra SEO thì hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn cách chỉnh sửa sao cho phù hợp nhất.

XEM THÊM:  Nghề SEO là gì? Các Công việc của một Seoer cần làm

Còn trong trường hợp không có công cụ SEO thì bạn cần nhớ và lưu ý các quy tắc này để việc tối ưu chuẩn SEO diễn ra tốt hơn.

URL cần chứa từ khóa để được tối ưu nhất

Muốn tối ưu hóa Url chuẩn seo cho website thì bạn cũng cần thêm các từ khóa chuẩn SEO vào URL đó. Nhưng lưu ý là trong URL chỉ nên chứa từ khóa chính và từ khóa chỉ nên đặt một lần để tránh việc lặp đi lặp lại khiến URL bị dài, vi phạm vào quy tắc ký tự. Đặc biệt nhất, từ khóa chính nên được đặt ở đầu URL để có thể đạt được hiệu quả Seo tốt nhất.

Nên hạn chế việc chỉnh sửa URL quá nhiều lần

Khi website hoặc nội dung đã được Index lên công cụ tìm kiếm thì bạn không nên chỉnh sửa quá nhiều lần nữa. Bởi hành động này giống việc bạn tahy đổi hoàn toàn một URL mới và các công cụ tìm kiếm tốn thời gian lại từ đầu để Index lại URL đó cho bạn.

Nên chuyển từ URL động sang URL tĩnh để tối ưu hóa

Bạn không nên sử dụng một số các ký tự đặc biệt như “?, #, =, @, %, $,*,&…”. Và đây cũng là lỗi thường rất hay gặp phải đối các trang web có nội dung tiếng Việt, trong đó các URL chưa được tối ưu hóa sẽ tự động hiển thị nội dung là tiếng Việt và các ký tự đặc biệt đó.

XEM THÊM:  Bảng báo giá book bài Pr trên vnexpress mới nhất năm 2022

Điều này sẽ rất nguy hiểm, các thuật toán trong công cụ tìm kiếm sẽ không nhận dạng hay đánh giá cao được chất lượng của URL dù cho nội dung của bạn có chất lượng như thế nào đi chăng nữa.

Không nên để xảy ra việc trùng lặp URL

Khi có quá nhiều URL trùng lặp hay giống nhau trong một website thì các Search Engine sẽ tính lỗi Duplicate cho chính website đó của bạn. Và thông thường thì lỗi này thường mắc phải ở khâu content SEO.

Thiết lập URL đơn giản và dễ hiểu nhất

Theo nghiên cứu, các URL ngắn gọn, súc tích sẽ tăng khả năng click của khách hàng hơn 37% so với các URL quá dài dòng và truyền tải thông tin lan man, không đi vào trọng tâm. Những thông tin mà người xem cần tìm không chỉ thể hiện trong Tiêu đề bài viết, thẻ Meta Description mà còn trong cả URL của website.

URL chuẩn SEO

Như vậy, một URL chuẩn Seo sẽ giúp website của bạn luôn giữ vững phong độ trong top tìm kiếm cũng như tăng cường khả năng click link của khách hàng. Từ đó có thể thấy URL chính là một yếu tố quan trọng và cần thiết mà chúng ta nên biết tới để áp dụng vào thực tế cuộc sống và công việc khi cần thiết.

TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.