6 bước giúp bạn chọn từ khóa SEO hiệu quả

Nội dung bài viết:

Từ khóa là một trong các yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một dự án Seo. Vì vậy, là một người làm Seo luôn phải quyết định đưa ra sự lựa chọn từ khóa Seo sao cho đủ, đúng và có kết quả. Thì ngay sau đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 6 bước chọn từ khóa Seo hiệu quả bạn cần phải biết.

các bước chọn từ khóa seo
Cách chọn từ khóa SEO

6 cách giúp bạn chọn từ khóa Seo hiệu quả

Từ khóa được ví như “nam châm chỉ đường” giúp bạn đi tới đích cuối cùng. Vì vậy, trong việc lựa chọn từ khóa chúng ta nên phân tích theo nhiều yếu tố.

1. Hiểu sản phẩm, dịch vụ mình làm SEO

Làm bất kỳ một công việc gì cũng vậy, bạn phải hiểu sản phẩm của mình mang đến cho khách hàng là gì? Hãy tìm hiểu và ghi chép lại các cụm từ chính.

2. Hiểu khách hàng

Có thể nói khách hàng là mục tiêu cuối cùng của mỗi dự án kinh doanh nói chung và Seo nói riêng. Vì vậy việc xác định đối tượng khách hàng, hiểu được nhu cầu của khách hàng là yếu tố rất quan trọng.

Hiểu được khách hàng muốn gì
Hiểu được khách hàng muốn gì?

Hãy đặt mình vào vị trí của họ và tự hỏi xem: Họ muốn gì? Họ đang tìm kiếm những gì? Những thắc mắc hay lo lắng của họ về sản phẩm của mình là gì? 

Bạn có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân quen để tìm kiếm cụm từ họ sử dụng khi tìm kiếm sản phẩm của bạn.

XEM THÊM:  SEO Website là gì? Tầm quan trọng của SEO trong Marketing?

Bởi bạn là người trong ngành, bạn biết rõ dịch vụ, sản phẩm của mình. Những tiếng lóng, ngôn ngữ trong ngành được bạn sử dụng hằng ngày, vậy nên khi tìm kiếm từ khóa bạn rất ít khi gõ sai, từ khóa của bạn là tập trung, chính xác. Đây cũng chính là vấn đề khiến nhiều người thất bại trong ý tưởng tìm kiếm từ khóa.

3. Sử dụng công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa

Công cụ hỗ trợ là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong Seo. Nếu bạn biết tận dụng nó thì đây chắc chắn là 1 công cụ đắc lực đấy.

Sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ
Sự trợ giúp của các công cụ hỗ trợ

Nó có thể giúp bạn thu thập các thông tin cần thiết như lưu lượng truy cập từ khóa trung bình, mức độ cạnh tranh hay các chỉ số khác mà chúng ta không thể tự ngồi mà đánh giá được. 

Bạn có thể sử dụng công cụ trả phí như: ahrefs, SEMrush,…

Hay các công cụ miễn phí như: Google External Keyword tool – đây là công cụ phân tích từ khóa khá nhanh và ổn

Tất nhiên, công cụ chỉ đưa cho ta số liệu còn việc phân tích chuyên sâu hay việc lựa chọn từ khóa vẫn do bạn tiến hành.

4. Nghiên cứu từ khóa của đối thủ

Bằng các công cụ hỗ trợ phân tích từ khóa bạn có thể lập ra danh sách các đối thủ cạnh tranh chính của mình. Hãy vào trang đối thủ tham khảo xem các từ khóa họ đang Seo là gì? Có thể đó cũng chính là từ khóa tiềm năng mà bạn bỏ quên đấy!

XEM THÊM:  SEO Google map là gì? Cách xác minh Google map nhanh chóng

5. Đừng bỏ qua từ khóa dài

Từ khóa dài là từ khóa được kết hợp từ 4 từ khóa trở lên. Tuy lưu lượng tìm kiếm trung bình không cao bằng các từ khóa ngắn, nhưng độ cạnh tranh thấp hơn và mức độ chuyển đổi lại cao hơn các từ khóa ngắn rất nhiều.

Để bắt đầu làm một dự án, tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu từ những từ khóa dài. Bởi đó là “ngách” mà chúng ta dùng để đẩy những từ khóa ngắn lên. 

Ví dụ đơn giản: hãy thử Search “quần áo trẻ con” chẳng hạn. Google sẽ trả cho bạn 41.700.000 kết quả hiện thị. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải cạnh tranh với 41.700.000 kết quả đó.

kiểm tra từ khóa trên google
Tỷ lệ canh tranh cao

 

Trong khi nếu bạn search “quần áo trẻ con giá rẻ tại hà nội” thì sẽ có 16.700.000 kết quả. Như vậy, bạn có thể thấy ngay mức độ cạnh tranh của hai từ khóa trên. Nếu bạn chọn từ khóa dài – từ khóa ngách thì cơ hội và khả năng từ khóa của bạn lên Top sẽ nhanh và cao hơn.

từ khóa dài
Từ khóa dài có tỷ lệ cạnh tranh thấp hơn

Và khi từ khóa dài “quần áo trẻ con giá rẻ tại hà nội” lên Top đã chứa từ khóa ngắn “quần áo trẻ con” . Thì ngoài việc bạn bán được hàng cho nhóm đối tượng search từ khóa dài, nó còn giúp bạn kéo theo thứ hạng của từ khóa ngắn.

3. Tổng hợp, phân tích và đưa ra danh sách từ khóa cuối cùng

Sau khi trải qua các bước trên, hãy tổng hợp lại tất cả các từ khóa cùng các số liệu thu thập được và phân tích.

XEM THÊM:  Các bước Seo video youtube lên Top

Hãy chia mục nhỏ các từ khóa dài, từ khóa ngắn, các từ khóa liên quan và xác định link đích các từ khóa trỏ tới.

Trên đây là những kinh nghiệm tôi chia sẻ từ quá trình học hỏi và từ bản thân mình. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách làm cũng như cách chọn từ khóa SEO một cách hiểu quả. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.