Web develop là gì? Những kỹ năng cần có của một Web developer?

Nội dung bài viết:

 

Web develop là gì? Những kiến thức, kỹ năng 1 web developer cần có để làm tốt công việc này? Bài viết dưới đây, mình sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về web development. Cùng mình tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm Web development 

Web development được hiểu đơn giản là một ai đó tạo ra một nền tảng web để nền tảng đó hoạt động trên một trình duyệt nào đó. Và người làm việc đó được gọi là Web developer.

Web developer hay còn gọi là người phát triển web,lập trình viên, nhiệm vụ của họ là xây lên một website theo thiết kế của khách hàng.

Công việc của một Web developer là viết code, chuyển đổi sang ngôn ngữ thường sang ngôn ngữ mà máy tính có thể đọc hiểu, như là Python/ HTML. 

2. Vì sao ngày càng nhiều người theo đuổi nghề lập trình web?

Đây được xem là một nghề rất hấp dẫn, thu hút lượng lớn các bạn trẻ hiện nay. Nhu cầu của thị trường đối với nghề ngành này rất lớn, đang thiếu hụt nhân sự tầm trọng.

Dưới đây là 5 lý do vì sao Lập trình web lại hot?

 • Không cần bằng cấp IT hay những chứng chỉ liên quan. Bởi những thứ đó không quá quan trọng trong công việc này. Chỉ cần bạn biết ngôn ngữ lập trình, có kinh nghiệm quản lý cơ sở dữ liệu thì hãy tự tin theo đuổi ngành nghề này. 
 • Đây là một nghề rất có tương lai, mang lại thu nhập khủng cho những bạn làm việc chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn cao.
 • Nhu cầu tuyển dụng lớn

3. Công việc chính của Web developer?

 • Viết code dựa trên các công cụ phát triển web
 • Thiết kế giao diện dựa trên nền tảng HTML/CSS
 • Hợp nhất data từ dữ liệu, dịch vụ backend
 • Duy trì, phát triển, mở rộng web
 • Cập nhật xu hướng phát triển công nghệ thường xuyên
 • Kết hợp với web designer tạo ra một web đẹp mắt hơn
XEM THÊM:  Affiliate marketing là gì và đặc điểm của nền tảng kinh doanh này

4. Top 3 ngôn ngữ lập trình mà web developer phải nắm?

Ngôn ngữ lập trình là yếu tố cơ bạn bạn cần phải nắm rõ để có thể phát triển Website. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu, phân tích hướng dẫn cách sử dụng 5 ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay.

web developer là công việc gì

4. 1 HTML

HTML được viết tắt bởi cụm từ tiếng anh “ Hypertext Markup Language”, đây là ngôn ngữ mà các lập trình viên mới vào nghề nên học. HTML là ngôn ngữ được sử dụng để viết ra một trang Web. Cũng là một trong bộ ba nền tảng kỹ thuật của WWW. 

HTML là một tập tài liệu chứa nhiều phần tử HTML trong đó. Và các phần tử này được quy định bằng các “tag”, các tag này sẽ nằm trong dấu <abc>, và thường được khai báo theo từng cặp một.

Tập tin HTML có đuôi mở rộng là .htm hay là .html

Sau khi tập tin HTML hình thành thì trình duyệt web có nhiệm vụ xử lý nó. Sau đó trình duyệt sẽ đọc nội dung HTML và chuyển nó sang kiểu ngôn ngữ mà máy tính đọc hiểu được. Để kiểm tra kết quả tập tin sau khi xử lý thì bạn sẽ chuyển đổi qua lại giữa phần HTML và Phần result để xem.

1.1 Làm sao để tạo tập tin HTML?

Để tạo ra một tập tin HTML bạn chỉ cần sử dụng các chương trình soạn thảo văn bản không có chức năng định dạng. Chẳng hạn như, chương trình noted pad trong hệ điều hành window, sử dụng textedit trên Mac, hay trên hệ điều hành Linux thì dùng Vim…Tuy nhiên các bạn nên hạn chế sử dụng notepad để tạo tập tin HTML, bởi chương trình này thường gặp phải lỗi ký tự khi soạn thảo.

XEM THÊM:  Mẹo phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

1.2 Vai trò HTML?

HTML là dạng ngôn ngữ dùng để xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên web và có vai trò trong khai báo các thông số kỹ thuật của các tập tin media ( hình ảnh, video, nhạc…). HTML góp một phần quan trọng trong hình thành website chứ không phải là tất cả. Ngoài ra HTML còn có các thành phần quan trọng khác CSS, Javacript…

4.2 CSS

Là cụm từ tiếng anh Cascading Style Sheets- Đây là ngôn ngữ định kiểu cascading hay gọi là ngôn ngữ định kiểu tầng (cascading- xếp tầng) ngôn ngữ này được dùng để tạo ra bố cục web, trang trí, thiết kế hình nền, màu sắc cũng như kích thước cho web.

Trong khi HTML chịu trách nhiệm về phần mô tả và nội dung của trang thì CSS có nhiệm vụ trình bày, hiển thị website sao cho bắt mắt, thu hút người dùng.

4.3 Javacript

là kiểu ngôn ngữ lập trình cho phép thực hiện những tính năng phức tạp như tương tác bản đồ, cập nhật nội dung kịp thời, sử dụng nội dung 2D/3D làm thành một trang web động.

5. Web developer cần kỹ năng gì?

công việc của lập trình viên

5.1 Kỹ năng Front- end

Là sử dụng bản thiết kế có sẵn, thực hiện công việc viết code để tiến hành quá trình xây web. Front-end là phần hiển thị và tương tác trực tiếp với người dùng, được xem là mặt tiền của web, là nơi khách hàng tiếp cận đầu tiên khi ghé thăm website của bạn.

XEM THÊM:  Audit content là gì? Hướng dẫn cách Audit content đúng và hiệu quả nhất.

Một nhà phát triển front-end chuyên nghiệp phải thông thạo ít nhất 3 loại ngôn ngữ HTML, CSS, Javacript.

5 kỹ năng phải có trong front-end:

 • Nắm kiến thức cơ bản về 3 loại ngôn ngữ sau: HTML, CSS, Javacript
 • Hiểu rõ về UX, UI
 • Kỹ năng photoshop, thiết kế web
 • Có kiến thức về framwork, về JQuery, AngularJS…
 • Thiết kế giao diện Responsive chuẩn…

5.2 Kỹ năng Back- end

Front-end tạo ấn tượng với người dùng bằng vẻ đẹp hình thức thì back-end là phần nội dung ẩn sâu bên trong mà người dùng không thể nhìn thấy được.Công dụng chính của back-end là làm cho hệ thống hoạt động trơn tru, ổn định.

Back-end developer cần có những kỹ năng?

 • Ngôn ngữ serve side như Java, ruby, python…
 • Web framework cùng với ngôn ngữ lập trình như Spring, Rails, ASP.net..
 • Kiến thức database SQL: MySQL, MS SQL serve..
 • Nắm rõ các kiến thức cơ bản liên quan tới Web

5.3 Phân tích thiết kế Web

Để trở thành một Web developer chuyên nghiệp bạn nên học hỏi thêm kỹ năng phân tích thiết kế web. Vì khi bạn có kiến thức nhất định về thiết kế thì bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với khách hàng hơn, bạn hiểu được những vấn đề khách hàng đang gặp phải. Khi đó, sẽ đạt hiệu quả cao trong giao tiếp. Đồng thời, kỹ năng này cũng sẽ giúp bạn và đồng nghiệp phối hợp làm việc hiệu quả hơn.

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.