Mẹo phân tích đối thủ cạnh tranh trong SEO

Nội dung bài viết:

Từ xa xưa, ông bà ta thường có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Và làm SEO cũng vậy. Một trong những chiến lược để Seo đạt TOP đó chính là cách bạn phân tích đối thủ cạnh tranh của mình.

Seo giống như một bài toán có nhiều cách giải đáp án khác nhau. Kể cả bạn là một Seoer kỳ cựu, dày dặn kinh nghiệm thì với mỗi dự án bạn cũng không thể làm cùng bằng một cách được. Nhưng có một điểm chung trong các dự án đó chính là “phân tích đối thủ cạnh tranh”. Đây được coi là một trong các bước khởi đầu dẫn dắt đến dự án Seo thành công. Bởi việc phân tích đối thủ giúp bạn xác định được hướng đi tới “Đích” một cách dễ dàng hơn.

Vậy bạn phải phân tích như thế nào? Thì đây chính là câu trả lời!

1. Đối thủ thực sự của bạn là ai?

Điều này nghe có vẻ đơn giản. Bạn có thể nghĩ rằng bạn biết, nhưng cho đến khi bạn đi sâu vào phân tích dữ liệu, bạn mới nhận ra rằng: những gì bạn nghĩ chưa chắc đã đúng?

Xác định đối thủ thực sự của bạn là ai
Đối thủ thực sự của bạn là ai?

Một cách hay ho mà chúng ta thường sử dụng nhất để xác định đối thủ cạnh tranh của mình là nhập từ khóa sản phẩm của mình vào các công cụ tìm kiếm như Google. Sau đó xem tên miền nào được xếp hạng, đó chính là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với website của bạn.

XEM THÊM:  Làm seo nên chọn từ khóa có dấu hay từ khóa không dấu?

Để tăng độ chính xác, bạn có thể làm điều này cho 10 tới 20 từ khóa phổ biến nhất của bạn. Theo dõi mọi thứ trong bảng tính và tính toán tên miền nào xuất hiện thường xuyên nhất và ở vị trí nào. Bởi một trang web có thể được xếp hạng lên nhiều từ khóa chứ không phải một từ.

Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu, để chính xác hơn bạn hãy thực hiện các bước tiếp theo.

2. Phân tích trực quan website và từ khóa của đối thủ

Sau khi có 1 list danh sách website đối thủ cần phân tích. Bước tiếp theo bạn cần “ghé thăm” các website này. Hãy đặt ra các câu hỏi và trả lời nó:

  • Website đối thủ làm về lĩnh vực gì? Điều này giúp bạn xác định chính xác đây có phải đối thủ chính của bạn không
  • Cấu trúc website của đối thủ? Đây là một trong những yếu tố giúp website của họ được xếp thứ hạng cao trên Google
  • Giao diện website của đối thủ thế nào? Tất nhiên một website bắt mắt với giao diện hấp dẫn sẽ thu hút người đọc ở lại website của bạn nhiều hơn, đây chính là một trong các yếu tố giúp website của họ lên Top
  • Nội dung bài viết của đối thủ ra sao? Hãy lướt qua các bài viết của đối thủ xem họ đang viết về cái gì? các bài viết đó nội dung có hấp dẫn? bài viết có chuẩn Seo? hình ảnh hay video có bắt mắt hay không? 
XEM THÊM:  Sitemap là gì? Lý do website của bạn cần tạo sitemap

Nếu được hãy xem các đánh giá, comment của người dùng ở dưới bài viết? Đó cũng là các yếu tố đánh giá độ tin tưởng của website đối thủ

3. Từ khóa và Backlink của đối thủ

Phân tích từ khóa đối thủ SEO
Phân tích từ khóa đối thủ SEO

Từ khóa luôn là yếu tố chỉ đường quan trọng trong Seo. Vì vậy, xác định được từ khóa đối thủ đang Seo bạn sẽ biết được đích mà đối thủ hướng tới là gì? 

Backlink là một yếu tố quan trọng giúp website đặt Top. Cùng một từ khóa nhưng tại sao web của đối thủ đạt Top còn của bạn thì không? Bỏ qua yếu tố về content, thì yếu tố còn lại đó chính là backlink. Tất nhiên nếu web của đối thủ đạt được nhiều backlink uy tín trỏ về từ nhiều domain khác nhau thì website đó sẽ lên top. Nếu phân tích được bạn có thể tận dụng yếu tố này để đặt link cho website của mình.

Tham khảo:

4. Đánh giá hiệu quả khai thác của đối thủ từ MXH, QC 

Hiểu và nắm bắt được cơ bản về đối thủ cạnh tranh rồi. Bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố “truyền thông”. Đây là các cách miễn phí như sử dụng các MXH để tiếp cận đối tượng khách hàng hay những phương thức trả phí như chạy QC ads hay google. Tất cả đều với mục đích trung là thu hút và mở rộng phạm vi đối tượng khách hàng.

XEM THÊM:  Báo giá bài Pr đăng trên báo điện tử Dân trí
Phân tích tín hiệu mạng xã hội đối thủ
Phân tích tín hiệu mạng xã hội đối thủ

Nhưng nếu, đối thủ khai thác tốt các yếu tố này, đồng nghĩa với việc họ thu hút được nhiều lượng traffic vào website của họ, điều này sẽ giúp website của họ đạt tốt khá hiệu quả.

Vì vậy bạn nên khai thác và tận dụng đối thủ của mình để xác định đường đi ngắn nhất trong Seo. Trên đây, tôi đã chia sẻ với các bạn cách phân tích đối thủ cạnh tranh trong Seo năm 2020 của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được phần nào kiến thức Seo cho các bạn!

Bài viết liên quan:

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.