ROI là gì? Cách tối ưu hóa lợi tức ROI hiệu quả và chuẩn xác nhất

Nội dung bài viết:

Có lẽ những người làm SEO đã ít nhất một lần nghe tới thuật ngữ ROI, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm ROI là gì. Chỉ số này phổ biến trong kinh doanh, là thước đo mức độ thành công của các doanh nghiệp. Vậy để hiểu chính xác hơn về ROI, về cách tính, cách đo lường ROI như thế nào, hãy cùng khám phá qua bài viết ngày hôm nay nhé!

ROI là gì

 

Chỉ số ROI được hiểu như thế nào?

Trong marketing, SEO và PPC, ROI là một thuật ngữ quen thuộc và vô cùng quan trọng. ROI có thể được tạm dịch là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bỏ ra đầu tư. Và có thể hiểu đơn giản nhất ROI chính là chỉ số đo lường tỷ lệ những gì bạn thu được so với số vốn mà bạn phải bỏ ra.

ROI là từ viết tắt của cụm từ Return On Investment có nghĩa là lợi nhuận đầu tư, là tỷ lệ % lợi nhuận thu được so với khoản chi phí đầu tư. Vì vậy tỷ lệ ROI càng cao thì lợi nhuận mà bạn thu được sẽ càng cao hơn.

Khi bạn đã hiểu được bản chất của ROI thì sẽ đo lường được hiệu quả vốn cho các dịch vụ như quảng cáo, marketing online, chạy Adwords…

Công thức tính ROI như thế nào?

Với mỗi ngành sẽ có một đặc trưng riêng và cách tính ROI cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách được sử dụng phổ biến nhất là:

XEM THÊM:  SEO Google map là gì? Cách xác minh Google map nhanh chóng

ROI = Thu nhập ròng : Chi phí đầu tư hay ROI = Lợi nhuận đầu tư : Cơ sở đầu tư.

Trong đó cách tính đầu tiên có thu nhập ròng: Thua nhập từ khoản đầu tư – chi phí đầu tư.

Một lưu ý nhỏ cho bạn là khi muốn tìm hiểu bất kỳ công thức nào về Tỷ suất lợi nhuận. Cách nhanh chóng và đơn giản nhất nghĩ về công thức ROI là lấy Lợi ích chia cho Chi phí bỏ ra.

Cách đo lường ROI trong Digital Marketing

Để việc đo lường ROI có hiệu quả cao nhất bạn cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đo lường tỷ lệ chuyển đổi giúp việc đo lường ROI chính xác

Nếu bạn đang sử dụng Google Adwords và muốn đo lường được ROI thì điều bạn cần làm là theo dõi tỷ lệ chuyển đổi. Đây là việc sẽ giúp bạn xác định được lợi nhuận trên mỗi từ khóa, giá thầu là cao hay thấp, nhờ đó mà xác định chính xác ROI.

ROI là gì

Cần theo dõi và note lại chi tiết chi phí

Bạn sẽ theo dõi mức chi phí theo từng ngày, từng tháng và note lại chúng để giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn khi tính toán ROI. Thay vì chỉ biết ROI thấp hay cao, bạn sẽ biết được chỗ còn vướng mắc,  gặp sai lầm khi đầu tư, mọi thứ đều được cụ thể.

Không nhầm lẫn giữa lợi nhuận và doanh thu

Doanh thu của bạn có thể rất cao, nhưng không đồng nghĩa với việc có lãi. Vì vậy bạn cần phải phân biệt rõ ràng giữa lợi nhuận và doanh thu, cho nên hãy tính ROI với kết quả lợi nhuận thực.

XEM THÊM:  Ahrefs là gì? Ahrefs giúp ích gì trong quá trình SEO?

Thiết lập mục tiêu của chỉ số ROI

Khi bạn muốn thiết lập bất kỳ một mục tiêu nào đó trong kinh doanh, hãy luôn luôn nhớ tới tính thông minh. Và ROI cũng cần một mục tiêu hướng tới như vậy.

TÍnh theo tỷ lệ thì tỷ lệ ROI đẹp nhất trong Marketing là 5:1. Nghĩa là 5 đồng lợi nhuận cho 1 đồng chi phí bỏ ra. Trong trường hợp tỷ lệ là 2:1 thì bạn nên chú ý và mau đưa ra đối sách khắc phục.

Nếu ROI của bạn lớn hơn 5 thì đây được coi là mô hình kinh doanh mạnh trong nhiều ngành, còn nếu bằng 10 thì là cực kỳ cao.

Bạn đặt mục tiêu ROI thì điều cần nhờ là mục tiêu của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Cấu trúc ngành, cấu trúc chi phí, và các yếu tố khác liên quan…

Ưu và nhược điểm của chỉ số ROI

Có thể nói ROI rất cần với các doanh nghiệp, là thang đo hiệu quả của tỷ lệ lợi nhuận. Nhưng bên cạnh đó, ROI vẫn có những ưu, nhược điểm mà chúng ta cần biết tới.

Ưu điểm vượt trội của ROI

  • Thể hiện rõ ràng, cụ thể tác dụng việc đầu tư của doanh nghiệp.
  • ROI giúp bạn nhận ra sự quan trọng của các công cụ Marketing, đặc biệt nhất là SEO website.
  • Sự đặc biệt trong việc đầu tư ngắn hạn.
  • Cho nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan, dễ dàng so sánh và tính toán hơn.
XEM THÊM:  Top 8 công cụ SEO hữu ích cho các SEOer

Nhược điểm của chỉ số ROI.

  • Đôi khi việc tính toán, so sánh của chỉ số chỉ mang tính chất tương đối.
  • ROI không thể hiện được tầm nhìn dài hạn.
  • Không thể hiện được lý do tại sao ROI thấp, ROI cao.
  • Cần tới các công cụ phụ trợ thì mới có hiệu quả hơn.
  • Bạn không thể chỉ dựa vào ROI để quyết định việc có nên đầu tư hay không.ROI là gì

Như vậy có thể nói, ROI là một chỉ số hữu ích với nhiều doanh nghiệp. Đây là một chỉ số phổ biến bởi tính linh hoạt và đơn giản của nó, giúp đưa ra đánh giá sơ bộ nhất về tỷ lệ nhuận thu được. Vậy hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu ROI là gì, cũng như các đặc điểm của chỉ số ROI trong marketing.

ĐỌC THÊM:

Rate this post

DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI【XEM NGAY】

DỊCH VỤ BACKLINK SOCIAL

Dịch vụ Backlink Social UY TÍN - CHẤT LƯỢNG. Số lượng Social lớn 【500 Trang Báo】. Ưu đãi hấp dẫn, Tư vấn hỗ trợ SEO hiệu quả.

DỊCH VỤ BOOK BÁO PR

Dịch vụ Book Báo PR với 【>300 Trang Báo】bao gồm: Dân trí, Vnexpress, 24h, Cafef. Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm, chiết khấu lớn.

DỊCH VỤ BACKLINK BÁO

Backlink Báo số lượng lớn 【4O báo】, thúc đẩy TOP nhanh chóng. Hàng nghìn baclink báo chất lượng Dofollow tạo trend tốt cho Google.

DỊCH VỤ GUEST POST

【300 Guest Post】khác nhau cho đầy đủ các lĩnh vực: Bất động sản, sức khỏe, công nghệ thông tin... Guest Post đảm bảo chất lượng, Traffic lớn.